*ข้อมูลใน  Section สารสกัดอาหารทุกหน้า อยู่ในระหว่างเรียบเรียง ผิดพลาดประการใด ต้องขออภัย ณ.ที่นี้ด้วยครับ.

Tuesday, 22 October 2019 09:34

Dong Quai Extract

Rate this item
(0 votes)

Dong Quai Extract

ตังกุย เป็นสมุนไพรที่พบว่าช่วยบรรเทาอาการร้อยวูบวาบในหญิงวัยทอง รวมไปถึงอาการช่องคลอดแห้ง และภาวะซึมเศร้า เป็นทางเลือกจาก ธรรมชาติของการให้ฮอร์โมนเพศหญิงทดแทน ส่วนใหญ่จะใช้เป็นยารักษาโรคของสตรี รวมถึงเป็นยากระตุ้นอารมณ์ทางเพศ


 

ตังกุย (Dong quai)

ตังกุย หรือในตำรับยาไทยเรียกว่า “โกฐเชียง” ในตำรับยาสมุนไพรจีนตังกุยเป็นสมุนไพรที่รู้จักกันดี และนิยมใช้กันอย่างมากเช่นเดียวกับโสม ถั่งเฉ้า และเห็ดหลินจือ ตังกุย จะได้มาจากส่วนรากของพืชวงศ์อัมเบลลิเฟอรี่ (Umbelliferae) มีชื่อทางวิทยาศาสตร์ว่า Angelica sinensis (Olive) Diels.วงศ์: Apiaceae เป็นสมุนไพรที่มีกลิ่นหอม รสหวานออกขมเล็กน้อย จัดอยู่ในกลุ่มพืชสมุนไพรที่มีรสอุ่น กระตุ้นระบบไหลเวียนโลหิต บำรุงโลหิต ช่วยให้ประจำเดือนมาเป็นปกติ และแก้ปวด

ตังกุย เป็นสมุนไพรที่พบว่าช่วยบรรเทาอาการร้อยวูบวาบในหญิงวัยทอง รวมไปถึงอาการช่องคลอดแห้ง และภาวะซึมเศร้า เป็นทางเลือกจาก ธรรมชาติของการให้ฮอร์โมนเพศหญิงทดแทน ส่วนใหญ่จะใช้เป็นยารักษาโรคของสตรี รวมถึงเป็นยากระตุ้นอารมณ์ทางเพศ

ตังกุยเป็นสมุนไพรที่ใช้สำหรับบำรุงร่างกายทั่วไป และบรรเทาอาการปวดเมื่อยต่าง ๆ ใช้ได้ดีทั้งกับผู้หญิงและผู้ชาย โดยเฉพาะการมุ่งหวังเพื่อเป็นยาบำรุงร่างกาย เพราะในรากตังกุย นอกจากจะมีวิตามินบี12 ในปริมาณมาก (0.25-0.4ไมโครกรัม/100 กรัม ของน้ำหนักรากแห้ง) ยังมีสารโฟลิค และไบโอติน ซึ่งมีผลต่อการสร้างปริมาณเม็ดเลือดแดงในร่างกาย จึงนิยมใช้เป็นยาบำรุงโลหิต

หญิงชาวจีนใช้สมุนไพรชนิดนี้กันมานานนับศตวรรษ เพื่อควบคุมรอบเดือนให้เป็นปกติ และลดอาการปวดท้องประจำเดือน ซึ่งเกิดจากการหดตัวของมดลูก ใช้รักษาอาการก่อนมีประจำเดือน(PMS) และช่วยให้ผู้หญิงมีรอบเดือนกลับมาเป็นปกติ หลังจากหยุดรับประทานยาคุมกำเนิด ช่วยเสริมฤทธิ์ของฮอร์โมนเพศ ทั้งชายและหญิง และช่วยให้ร่างกายใช้ฮอร์โมนที่มีอยู่ให้เกิดประโยชน์สูงสุด เช่น ในช่วงหมดประจำเดือน ตังกุยจะช่วยสร้างฮอร์โมนเพศจากต่อมหมวกไต ทดแทนฮอร์โมนที่ลดลงจากรังไข่

มีรายงานจาการทดลองพบว่า สารสกัดจากตังกุย จะมีคุณสมบัติ ทำให้กล้ามเนื้อของมดลูกคลายตัวได้ แต่สำหรับในเชิงเภสัชวิทยาจะเกิดผลใน 2 กรณี คือ

  • ประการแรก คือเมื่ออยู่ในภาวะตั้งครรภ์ มดลูกจะมีความไวต่อภาวะความกดดันในโพรงมดลูกสูง สารสกัดจากรากตังกุยจะมีผลลดการบีบตัวของมดลูก ทำให้การตอบสนองต่อความกดดันในโพรงมดลูกน้อยลง (Decreasing the myometrial sensitivity) และมีผลให้เลือดไปเลี้ยงบริเวณมดลูกมากขึ้นโดยการขยายหลอดเลือดผลก็คือลดโอกาสในการแท้งบุตรได้
  • ประการที่สอง คือสำหรับสตรีทั่วไปและสตรีภายหลังการคลอดบุตร ตังกุยจะมีผลต่อระบบประจำเดือน คือช่วยให้ประจำเดือนมาเป็นปกติ แก้ปวดประจำเดือน มีรายงานว่าในสารสกัดของตังกุย มีคุณสมบัติในการกระตุ้นการหดตัวของกล้ามเนื้อมดลูกได้ดี (คือเพิ่มการบีบตัวของมดลูก) จึงนิยมใช้ตังกุยเป็นยาช่วยในการขับน้ำคาวปลา และช่วยทำให้มดลูกเข้าอู่ได้เร็วขึ้น สำหรับการรักษาอาการหลังหมดประจำเดือน มีการทดลองใช้ตังกุยร่วมกับตัวยาอื่นอีก 5 ชนิด พบว่าส่วนใหญ่มีอาการดีขึ้นคือ อาการร้อนวูบ มึนงง ตาพร่า และอาการไม่สบายในช่องท้องจะลดลงประมาณ 70%

 

การทดลองที่พบและแสดงให้เห็นว่าสัตว์ที่ได้รับสารสกัดจากรากตังกุยจะมีขนาดและน้ำหนักของตับและม้ามเพิ่มขึ้น ช่วยเพิ่มประสิทธิภาพของเม็ดเลือดขาวชนิด Macrophage ในการทำลายสิ่งแปลกปลอมในร่างกายได้ดีขึ้น และเพิ่มประสิทธิภาพการทำงานของตับซึ่งส่งผลถึงการสร้างระบบภูมิต้านทานของร่างกายที่ดีขึ้น

ผลต้านการอักเสบและลดการบวมโดยการทดสอบทางชีวเคมีถึงขบวนการเกิดการอักเสบพบว่าสารจากตังกุยสามารถขัดขวางการเกิด 5-hydroxytryptamine (5-HT) และลดการส่งผ่านสารทางผนังเซลล์หัวใจ (coronary flow) และและผนังหลอดเลือด (peripheral blood flow) ได้โดยการทำให้หลอดเลือดขยายตัว (dilate vessel) มีผลต่อการเต้นของหัวใจทำให้ความดันล่างสูงขึ้น

นอกจากรายงานที่กล่าวมาแล้ว ยังมีรายงานการวิจัยถึงสรรพคุณของตังกุยอื่นๆ ที่น่าสนใจอีกมากเช่นสามารถใช้สารสกัดจากตังกุยเป็นสารต้านการเจริญเติบโตของเชื้อราบางชนิดได้ ใช้เป็นยาแก้โรคผิวหนังเช่น แก้อาการคัน ใช้เป็นยาแก้หอบหืด ใช้เป็นยาแก้ปวด ป้องกันโรคไขมันอุดตันในเส้นเลือด โดยลดการดูดซึมโคเลสเตอรอลเข้าสู่ร่างกาย และต้านการแข็งตัวของเกล็ดเลือด

ข้อมูลวิชาการที่เกี่ยวข้อง

  • สารสกัดตังกุยมีฤทธิ์ยับยั้งการรวมตัวของเกล็ดเลือดและการปล่อยสาร Serotonin ในหนูขาว หรือเมื่อฉีดสารสกัดตังกุยเข้าหลอดเลือดดำสุนัขในขนาดเทียบเท่าผงยา 10 กรัม/กิโลกรัม พบว่ามีฤทธิ์กระตุ้นการหดตัวของกล้ามเนื้อเรียบกระเพาะปัสสาวะ ลำไส้และมดลูก นอกจากนี้ยังพบว่าสาร polysaccharides มีฤทธิ์กระตุ้นการสร้างเม็ดเลือดได้ด้วย
  • เมื่อให้สารสกัดตังกุยครั้งละ 5 มิลลิลิตร วันละ 3 ครั้ง ติดต่อกันนาน 1 สัปดาห์ จะช่วยลดอาการปวดประจำเดือนและช่วยขับประจำเดือน และยังมีฤทธิ์กระตุ้นกล้ามเนื้อเรียบของมดลูกและลดความหนืดของเลือดในสตรี และพบว่าเมื่อฉีดสารสกัดน้ำเข้าหลอดเลือดดำผู้ป่วยจำนวน 40 ราย ในขนาด 240 มิลลิลิตร/คน/วัน ติดต่อกันนาน 30 วัน ไม่ทำให้เกิดอาการผิดปกติใด ๆ
  • มีรายงานการวิจัยพบว่าตังกุยช่วยยับยั้งการเจริญของเนื้องอกและเซลล์มะเร็งได้

 

 

 

https: //medthai.com/%E0%B8%95%E0%B8%B1%E0%B8%87%E0%B8%81%E0%B8%B8%E0%B8%A2/ 

Additional Info

  • ประกอบในเสริมอาหาร: 7Sede (7เซเด), Sweet Capsual (สวีท แคปซูล), Sweet Powder (สวีท พาวเดอร์)
Read 299 times Last modified on Monday, 28 October 2019 12:39
More in this category: « Aloin Oyster Extract »

Leave a comment

Make sure you enter all the required information, indicated by an asterisk (*). HTML code is not allowed.